ashtanga-yoga-la-gi

Ashtanga Yoga là gì? 3 lời khuyên khi thực hành Ashtanga Yoga

Nếu bạn nghĩ rằng Yoga là bộ môn với những chuyển động nhẹ nhàng chỉ dành cho người lớn tuổi thì bạn đã nhận định sai về các loại hình Yoga rồi đấy! Yoga có rất nhiều loại hình từ cơ bản đến nâng cao, từ các tư thế đơn giản cho đến các tư thế mạnh mẽ hay còn gọi là Yoga nóng. Trong phạm vi bài viết này, Fitme sẽ cung cấp các kiến thức về Ashtanga Yoga để bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Vậy thì Ashtanga Yoga là gì?

 

1. Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga yoga là một chuỗi các tư thế yoga nâng cao, được thực hiện theo một thứ tự cụ thể, nhấn mạnh vào dòng chảy và hơi thở giữa các động tác. Ashtanga yoga bao gồm sáu cấp độ của tư thế ngồi và tư thế đứng. Mỗi lần thực hành bắt đầu và kết thúc bằng năm chu kỳ chào mặt trời.

Trong tiếng Phạn, ngôn ngữ cổ của Ấn Độ, từ “Ashtanga” có nghĩa là tám chi. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bởi một nhà hiền triết Ấn Độ cổ đại tên là Patanjali, người đã viết The Yoga Sutras (văn bản có thẩm quyền về yoga). Ông mô tả tám thực hành (“tứ chi”) mà chúng ta nên nắm vững để vượt qua đau khổ và nhận ra bản chất thật của mình.

Vì vậy, Ashtanga Yoga sẽ thực hành tám chi này để trải nghiệm mục tiêu thực sự của yoga.

 • Yamas (quan sát hành vi – những điều bạn NÊN làm)
 • Niyamas (hạn chế hành vi – những điều bạn KHÔNG ĐƯỢC LÀM )
 • Asana (thực hành các tư thế thể chất)
 • Pranayama (thực hành các kỹ thuật thở để kiểm soát năng lượng cuộc sống của chúng ta)
 • Pratyahara (rút các giác quan)
 • Dharana (nồng độ)
 • Dhyana (thiền)
 • Samadhi (sự vượt qua)
ashtanga-yoga-la-gi

Chuỗi tư thế Ashtanga Yoga

2. Ashtanga Yoga bắt nguồn từ đâu?

Trong khi cái tên Ashtanga Yoga bắt nguồn từ Kinh Yoga của Patanjali, thì chính hai giáo viên yoga người Ấn Độ từ thế kỷ 21 tên là Krishnamacharya và Pattabhi Jois đã bắt đầu phát triển Ashtanga Yoga mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Họ sống ở Mysore, một thành phố ở miền Nam Ấn Độ thuộc bang Karnataka.

Pattabhi Jois là học trò của Krishnamacharya – người được coi là ông tổ của yoga thời hiện đại! Anh ấy đã dạy Jois (và nhiều người khác) một chuỗi các asana (tư thế) được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân, nhưng nhìn chung là theo cùng một khuôn mẫu. Mỗi học viên sẽ thực hành trình tự yoga của họ hàng ngày theo tốc độ của riêng họ nhưng dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Dần dần Krishnamacharya sẽ giới thiệu cho họ những tư thế khó hơn.

Đây là một phương pháp truyền thống để học yoga – không phải trong một lớp học nhóm nơi mọi người thực hiện cùng một trình tự, mà theo một cách rất riêng và được cá nhân hóa. Học sinh sẽ luôn di chuyển theo tốc độ của riêng mình nhưng giáo viên sẽ ở đó để hỗ trợ và hướng dẫn khi cần thiết.

 

ashtanga-yoga-la-gi

Tám chi trong Ashtanga Yoga

3. Thực hành Ashtanga Yoga như thế nào?

Mình sẽ mô tả cấu trúc của Ashtanga Yoga như sau:

 • 5 câu chào A và 3-5 câu chào B
 • Một tập hợp các tư thế đứng – bao gồm gập người về phía trước, xoay người và giữ thăng bằng
 • Một tập hợp các tư thế ngồi – bao gồm nhiều tư thế gập người về phía trước, mở hông và vặn người. Và nhiều Ashtanga đặc trưng là “vinyasas” – giữ nhịp tim tăng và xây dựng sức mạnh!
 • Trình tự kết thúc – bao gồm gập lưng sâu, hiểu và cúi đầu.
ashtanga-yoga-la-gi

Một số tư thế Ashtanga Yoga

ashtanga-yoga-la-gi

Tư thế Cây Cầu Mở Rộng

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nghe nhạc thiền trong khi luyện tập Yoga: Tuyển chọn nhạc Thiền Yoga thư giãn, giảm căng thẳng hay nhất

 

4. 3 Nguyên tắc của Ashtanga Yoga là gì?

Việc thực hành Ashtanga yoga là bắt nguồn từ khái niệm về tristhana. Ba trụ cột của tristhana là:

 • Pranayama

Hơi thở là nền tảng của thực hành yogic này, được cho là để đánh thức sinh lực của bạn. Ashtanga yoga sử dụng phương pháp thở ujayi pranayama , thường được gọi là “hơi thở đại dương”, để cải thiện mức độ oxy và tăng nhiệt độ cơ thể.

 • Asana

Các asana là tư thế ngồi và tư thế đứng mà bạn thực hiện trong quá trình thực hành yogic. Trong ashtanga vinyasa yoga, các asana được thực hiện theo một trình tự nghiêm ngặt không thay đổi.

 • Drishti

 Dristhi —có nguồn gốc từ dharana, hay sự tập trung, vốn được coi là một trong tám chi của yoga. Yếu tố tristhana này đưa tâm trí bạn vào việc luyện tập, cải thiện sự tập trung và nhận thức về bản thân khi bạn thở và di chuyển.

ashtanga-yoga-la-gi

Tư thế Rắn Hổ Mang

 

5. 3 Lời khuyên khi thực hành Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga yoga đòi hỏi phải luyện tập chuyên cần, cùng với kỷ luật cao độ. Một số lời khuyên chung cho phong cách yoga này bao gồm:

1. Di chuyển theo tốc độ của riêng bạn

Tập Ashtanga yoga không dễ, vì vậy tốt nhất bạn không nên tập quá sức. Bắt đầu từ bước cơ bản nhất, đảm bảo rằng bạn hiểu và cảm thấy thoải mái với mỗi động tác trước khi cố gắng thực hiện toàn bộ buổi tập.

2. Thực hành

Cùng với việc ghi nhớ chuỗi các tư thế, ashtanga cần phải luyện tập rất nhiều. Thực hành chính xác từng tư thế và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể và hơi thở. Sai lệch cột sống, gập lưng không đúng cách hoặc đặt bàn chân không đúng vị trí đều có thể làm giảm hiệu quả của phong cách yoga này và có khả năng dẫn đến chấn thương.

3. Tập trung vào bản thân

Nếu bạn đang ở trong một lớp học với những thiền sinh giàu kinh nghiệm khác, bạn có thể dễ dàng cảm thấy như mình không theo kịp. Bạn nên tập trung vào hơi thở hơn là các tư thế của bạn trông như thế nào. Cố gắng không so sánh sự tiến bộ của mình với các học viên khác. Hãy tập trung vào đầu óc và nâng cao kỹ năng của bạn từng ngày.

ashtanga-yoga-la-gi

Một số tư thế Ashtanga Yoga

Với những thông tin mà Fitme cung cấp, mình mong là bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và sâu rộng hơn về việc luyện tập Yoga. Ashtanga yoga là gì? và những điều thú vị liên quan đến loại hình Yoga này. Từ đó, bạn sẽ dễ lựa chọn phong cách tập phù hợp với bản thân cho riêng mình. Chúc bạn có những phút giây thư giãn với Ashtanga Yoga!

Tuyển chọn nhạc Thiền Yoga thư giãn, giảm căng thẳng hay nhất
Mua vòng tập yoga ở đâu? Cách chọn vòng tập yoga chuẩn, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh Mục Sản Phẩm