bieu-tuong-yoga

Biểu tượng Yoga: 11 biểu tượng Yoga tinh thần cho việc luyện tập của bạn

Yoga là bộ môn giàu tính huyền bí, đòi hỏi người thực hiện nó phải có sự tìm hiểu sâu sắc về nguồn gốc và ý nghĩa cổ xưa mới có thể tập luyện thành công. Nhiều học viên sử dụng biểu tượng thiêng liêng này để thể hiện sự cống hiến và tình yêu của họ trên các vật dụng như: quần áo, thảm tập,… hoặc thậm chí là hình xăm. Nếu bạn là một người có sự đam mê sâu sắc với Yoga thì bài viết này rất cần thiết cho bạn. Bài viết cung cấp kiến thức về 11 biểu tượng Yoga thiêng liêng, truyền đạt một cách trực quan khái niệm, lời dạy, hoặc ý tưởng tâm linh được sử dụng trong Yoga. Cùng Fitme tìm hiểu chúng nhé!

I. Tại sao các biểu tượng Yoga lại quan trọng?

Mặc dù yoga không phải là một môn thực hành tâm linh, nhưng các biểu tượng yoga có khả năng giúp các thiền sinh có được năng lượng tinh thần cao nhất có thể. Trên thực tế, người ta nói rằng các biểu tượng yoga khác nhau có thể mang lại sự tập trung, biểu tượng năng lượng tốt, biểu tượng hạnh phúc, tất cả đều mang lại kết nối mạnh mẽ hơn với vũ trụ.

Thiền sinh có thể sử dụng các biểu tượng yoga khác nhau theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, thiền sinh có thể đặt một biểu tượng yoga nào đó trước mặt họ, hình dung nó hoặc cử chỉ nó bằng tay trong khi tập yoga. Mặc dù không cần sử dụng và tìm hiểu về các ký hiệu yoga khác nhau, nhưng chúng có khả năng nâng cao hiệu quả luyện tập yoga của bạn.

(ảnh nhiều biểu tượng và text chữ)

II. 11 biểu tượng Yoga tinh thần và sức mạnh

1. Biểu tượng OM / AUM

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng âm thanh Om

 

Biểu tượng Om hay Aum là một trong những thần chú Hindu thiêng liêng và mạnh mẽ nhất. Nó tượng trưng cho ý thức về vũ trụ hoặc âm thanh của vũ trụ, biểu tượng này đại diện cho âm thanh “om” mà mọi người thường lặp đi lặp lại trong khi thiền định để đạt được sự tập trung. Tương tự như vậy, từ này thường được nói trước hoặc sau buổi tập Yoga

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về biểu tượng OM thì xem ngay bài viết này nhé: “Om” có nghĩa là gì?

2. Biểu tượng MANDALA

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng Mandala biểu thị sự hài hòa, toàn vẹn và cân bằng

Các hoa văn phức tạp đầy màu sắc của biểu tượng mandala biểu thị sự hài hòa, toàn vẹn và cân bằng.

Đặc biệt, các vòng tròn bên ngoài của mạn đà la tượng trưng cho toàn bộ vũ trụ, trong khi đó, các hình vuông bên trong tượng trưng cho những thực tế khác nhau trên Trái đất. Mỗi lớp tượng trưng cho một mức độ tồn tại khác. Mandala là một biểu tượng lý tưởng cho bạn nếu bạn cần một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta cần hòa nhập.

Để sử dụng biểu tượng mandala trong khi tập yoga hoặc thiền, chỉ cần treo một biểu tượng mandala trước mặt bạn và tập trung vào nó.

3. Biểu tượng HOA SEN

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng Hoa Sen

Biểu tượng hoa sen thường tượng trưng cho sự tỉnh táo và giác ngộ của tâm trí con người. Hoa thường được coi là biểu tượng yoga, hoa sen đại diện cho sự thuần khiết, tình yêu và lòng trung thành. Trong khi đó, hoa sen màu tím tượng trưng cho nhận thức và sự thống nhất của vũ trụ ( Brahman ).

Ngoài ra, một bông sen khép lại tượng trưng cho thời gian trước khi giác ngộ và một bông sen mở ra tượng trưng cho sự giác ngộ.

4. Biểu tượng HAMSA / EVIL EYE

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng HAMSA

Hamsa (“năm ngón tay” / Bàn tay của Fatima) là một biểu tượng phổ biến có mặt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong yoga, biểu tượng Hamsa giống với sự hài hòa của Luân xa và năm giác quan. Nó là biểu tượng bàn tay của yoga. Trên thực tế, mỗi ngón tay trên bàn tay Hamsa tương quan với luân xa và yếu tố riêng của nó:

 1. Ngón tay cái: Luân xa đám rối mặt trời; yếu tố lửa
 2. Ngón trỏ: Luân xa tim; yếu tố không khí
 3. Ngón giữa: Luân xa cổ họng; Yếu tố thanh khiết (không gian)
 4. Ngón đeo nhẫn: Luân xa gốc; Nguyên tố đất
 5. Ngón út: Luân xa xương cùng; nguyên tố nước

Đôi khi, Bàn tay Hamsa được gọi là mắt ác vì người ta nói rằng nó có thể xua đuổi năng lượng tiêu cực. Biểu tượng Hamsa rất được ưa chuộng trên đồ trang sức và thảm trang trí để mang lại sự bảo vệ.

5. Biểu tượng ĐỨC PHẬT

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng Đức Phật

Một trong những biểu tượng phổ biến nhất trong yoga là biểu tượng của Đức Phật.

Đức Phật nguyên thủy (563 đến 493 trước Công nguyên), là người sáng lập, và là một biểu tượng chính trong Phật giáo. Trong thời hiện đại, Phật tượng trưng cho người đã đạt được Bồ đề, ý nói đến sự giác ngộ hay sự tỉnh thức.

Hình ảnh của Đức Phật rất quan trọng vì nó hoạt động như một lời nhắc nhở về ba tá trong Phật giáo:

 • Đừng ngu dốt.
 • Không ghét người khác.
 • Đừng bao giờ tức giận.

6. Biểu tượng LUÂN XA

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng Luân Xa

Luân xa đề cập đến cơ thể tràn đầy năng lượng được gọi là hào quang. Các Luân xa có trong cơ thể của mỗi chúng ta. Tổng cộng, có bảy Luân xa chính, như sau:

 1. Luân xa gốc hoặc luân xa gốc ( Muladhara )
 2. Sacral Chakra ( Swadhisthana )
 3. Luân xa Mặt trời Plexus ( Manipura )
 4. Luân xa tim ( Anahata )
 5. Luân xa cổ họng ( Vishuddha )
 6. Luân xa con mắt thứ ba ( Ajna )
 7. Luân xa vương miện ( Sahasrara )

Mỗi luân xa có ý nghĩa riêng và hỗ trợ các bộ phận tinh thần, cảm xúc, thể chất và tâm linh khác nhau của chúng ta. Để đạt được hòa bình, người ta phải cân bằng từng bảy luân xa của họ, điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách, chẳng hạn như thông qua hành động yoga hoặc thiền định

7.  Biểu tượng Yoga: 108

bieu-tuong-yoga

Biểu tượng 108

108 là một con số thiêng liêng trong cả Yoga và tôn giáo. Trên thực tế, khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời lớn gấp 108 lần đường kính Trái đất. Tương tự như vậy, khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng lớn gấp 108 lần đường kính của mặt trăng. Ngoài ra, đường kính của mặt trời lớn hơn 108 lần so với đường kính của Trái đất.

Nhiều người tin rằng tần số xuất hiện của số 108 trong vũ trụ của chúng ta không phải là ngẫu nhiên. Con số này có nhiều cách hiểu vì dãy chữ số này thường xuyên xuất hiện. Do ý nghĩa của 108, câu thần chú Phật giáo được lặp lại 108 lần.

III. Các biểu tượng khác trong Yoga

Có rất nhiều biểu tượng yoga khác mà bạn có thể trải nghiệm và khám phá. Shi Yantra, trăng lưỡi liềm, Đinh ba, Swastica, Rắn cuộn, Shiva Linga, và các biểu tượng con mắt thứ ba đều có lịch sử phong phú và mạnh mẽ. Fitme hy vọng rằng, bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để tìm hiểu và trải nghiệm những ý nghĩa sâu sắc hơn của các biểu tượng yoga. Nếu có thắc mắc nào về các biểu tượng nói riêng hay bài viết nói chung thì bạn có thể gửi mail cho mình về địa chỉ: fitme.officialstore@gmail.com.

Tập yoga có tác dụng gì? 7 lợi ích đáng ngờ khi tập yoga
9 Bí quyết tập Yoga thành công hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh Mục Sản Phẩm