chu-om-trong-yoga

“Om” có nghĩa là gì? – Ý nghĩa của chữ “Om” trong Yoga

Nếu bạn là một người luyện tập Yoga thường xuyên chắc hẳn không ít lần bạn được giáo viên hướng dẫn tụng kinh “Om”. Thông thường, đây sẽ là một âm thanh được lặp lại ba lần khi bắt đầu hoặc kết thúc lớp học. Đối với những người mới tập, bạn sẽ thấy nghi thức này khá khó hiểu và kì lạ nhưng đó thực sự là một phần rất quan trọng của việc thực hành Yoga. Một khi bạn hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau chữ “Om” và vai trò của chữ “Om” trong Yoga , mình tin chắc là bạn sẽ chủ động thực hiện nghi thức một cách tích cực và đều đặn. 

 

I. Vậy “Om” có nghĩa là gì?

Về mặt kỹ thuật, “Om”  được đánh vần là “aum” và là một câu thần chú và âm thanh thiêng liêng được lặp lại vào mở đầu và kết thúc của một buổi tập yoga.

Đó là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “nguồn” hoặc “tối cao”. Trong Ấn Độ giáo, nó được cho là âm thanh của vũ trụ. Vì vậy bằng cách niệm “Om”, chúng ta sẽ nhận ra mối liên hệ của con người với tất cả các sinh vật sống khác và vũ trụ.

Mặc dù nghe giống như một âm, nhưng ‘Aum’ thực sự được tạo thành từ bốn âm tiết: A, U, M và một âm tiết câm.

Âm tiết đầu tiên là A và nó được phát âm thành một từ dài “ahhhh”, bắt đầu từ phía sau cổ họng của bạn.

Chữ U, nghe giống như một tiếng “oooooh” kéo dài, và ở đây bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cổ họng mình rung lên.

Âm tiết thứ ba là M – “mmmm”, nghe có vẻ giống tiếng ồn phát ra từ cổ họng khi bạn đang thưởng thức món ăn tuyệt vời nào đó. Lúc này bạn sẽ cảm thấy miệng và môi mình đang rung lên.

Âm cuối cùng xuất hiện khi bạn hợp nhất bài thánh ca của mình từ ‘mmm’ vào khoảng lặng sâu. Bạn sẽ cảm thấy một năng lượng mạnh mẽ tràn ngập cơ thể khi việc tụng kinh kết thúc.

chu-om-trong-yoga

Ý nghĩa của chữ “Om”

II. Sức mạnh của “Om”

Trong truyền thống Ấn Độ giáo, âm thanh của “Om” được cho là chứa đựng toàn bộ vũ trụ. Nó là âm thanh đầu tiên của thời kỳ sơ khai và nó cũng bao hàm cả hiện tại và tương lai. Chữ này thường được tìm thấy ở đầu hoặc cuối chương trong kinh sách của Ấn Độ Giáo. Đây là một câu thần chú linh thiêng được đọc trong lễ cầu nguyện và các buổi tụng kinh, trong các nghi lễ như đám cưới, và đôi khi trong các hoạt động thiền định và tâm linh như Yoga.

chu-om-trong-yoga

Sức mạnh của “Om”

 

III. Ý nghĩa của “Om” trong Yoga

Khi luyện tập Yoga, nghi thức niệm “Om” ở đầu giờ học đưa các học viên vào khoảng thời gian và không gian kết nối với thân – tâm – trí. Tương tự như vậy, tiếng “Om” ở cuối giờ học báo hiệu rằng việc luyện tập thể chất của bạn đã kết thúc và đã đến lúc hòa nhập lại với xã hội.

Tụng kinh với một nhóm người cũng giúp bạn dễ hòa nhập và kết nối với người khác dễ dàng hơn. Khi bạn cảm nhận được sức mạnh của bài thánh ca và tạm thời quên đi giọng nói của bản thân, cùng lúc đó cả bạn và những người khác đều có thể cảm nhận được sự kết nối với vũ trụ. 

chu-om-trong-yoga

 

IV. Khoa học nói gì về “Om” ?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động lên não của việc tụng kinh. Một nghiên cứu nhỏ năm 2011 và năm 2018, họ đã chụp ảnh quét não (MRI) và cho kết quả rằng niệm “Om”  giúp con người kiểm soát tâm trí tốt hơn. 

Một nghiên cứu năm 2018 công bố trên Tạp chí Châu Á cho rằng tụng kinh “Om” giúp con người thư giãn, đặc biệt điều hòa nhịp tim, huyết áp, cải thiện sự trao đổi chất, và các chức năng khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nghi thức giúp kích thích dây thần kinh phế vị, được sử dụng để điều trị trầm cảm và động kinh. Mặc dù đây chỉ là kết quả sơ bộ nhưng nó là tiền đề khoa học cho những lợi ích tích cực mà nghi thức này mang lại. 

Một nghiên cứu khác năm 2018 cho thấy rằng việc tụng kinh “Om” trong 30 phút làm tăng sóng não theta, giúp con người thư giãn và thoải mái hơn. Một nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra rằng nó cũng làm thay đổi sóng delta, trải nghiệm này cũng tương tự với trải nghiệm mà con người trải qua khi ở trong một giấc ngủ sâu và không nằm mơ. 

 

V. Ý nghĩa các thuật ngữ thường gặp trong “Om”

Ngoài “Om” ra còn có nhiều thuật ngữ khác rất phổ biến liên quan đến tụng kinh và thiền định bằng âm thanh. Dưới đây là một số bản dịch chi tiết:

1. Ý nghĩa của “Om Mani Padme Hum”

Dịch trực tiếp: Ngọc bội trong hoa sen.

Bản dịch sâu hơn: Bài tụng này, đôi khi được gọi là “Thần chú Đức Phật Từ bi”, ở trong các giáo lý Phật giáo, đặc biệt tập trung vào niềm tin rằng tất cả chúng ta đều có khả năng thay đổi bản thân. “Om đại diện cho mọi thứ xung quanh chúng ta; Mani đại diện cho hành động của sự giác ngộ hoặc niết bàn; Padme tượng trưng cho trí tuệ của hoa sen”, “Hum tượng trưng cho những gì không thể bị phá vỡ hoặc tách rời. Bạn có thể chuyển hóa toàn bộ bản thân của mình (tâm, thân, khẩu) vào tâm trí tôn kính một vị Phật. 

2. Ý nghĩa của “Om Namah Shivaya”

Dịch trực tiếp: Tôi cúi đầu trước Shiva, vị thần tối cao của sự biến đổi, người đại diện cho cái tôi chân thật nhất, cao nhất.

Dịch sâu hơn: Câu thần chú này được công nhận và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là trong giới hát thiền. Một cách giải thích hiện đại của câu thần chú này là: “Tôi tôn vinh bản thân mình.” Nhìn chung, mục đích của câu thần chú này là mở ra cho bạn kiến ​​thức mới và chữa bệnh. Bạn có thể nghe thử bài hát “Om Namah Shivaya” của Krishna Das – một bài thánh ca đầy ý nghĩa và sâu sắc. 

3. Ý nghĩa của Om Shanti, Shanti, Shanti (hoặc Om Shanti Om)

Dịch trực tiếp: Bình an trong cơ thể, bình an trong tâm hồn, bình an trong lời nói hoặc tinh thần.

Bản dịch sâu hơn: Bài tụng này thường được sử dụng để mở và kết thúc các buổi thiền chủ động (yoga) và thiền thụ động. “Shanti dịch trực tiếp có nghĩa là hòa bình; tuy nhiên, trong ngữ cảnh này, nó có nghĩa là hòa bình trong cơ thể, hòa bình trong tâm trí, hòa bình trong lời nói hoặc tinh thần”. Hãy ngồi yên lặng một lúc sau khi niệm để việc tụng kinh đạt hiệu quả tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm: Tập Yoga có giúp giảm cân không? 3 bài tập đơn giản cho người mới bắt đầu

Top 6 bài tập yoga cho đôi mắt sáng khỏe đẹp
Gợi ý 5 tư thế tuyệt vời để tập yoga tăng chiều cao hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

My Cart

Close

Wishlist

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh Mục Sản Phẩm